1. Lựa chọn cá tươi ngon
Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là một yếu tố quan trọn tạo nên hương sắc và mùi vị tuyệt hảo cho món ăn.Khi chọn cá, bạn nên chọn con cá còn tươi sống, mắt cá sáng, trong, chuyển động linh hoạt, da không bị tróc vẩy hay có dấu hiệu bị thương tích, vạch mang cá ra xem thấy mạch vẫn đập và mang phải có màu.
Tốt nhất là bạn hãy chọn con cá nào đang còn tung tăng bơi lội bên trong chậu cá, tuy nhiên cũng đừng nên chọn con cá nào hiếu động quá, bởi vì cá nghịch nhiều sẽ mệt và dẫn đến không đãm bảo chất lượng thịt ngon như những chú cá bình thường =☽ . Khi mua cá phi lê cách tốt nhất để kiểm tra độ tươi của cá là ngửi nó. Thịt cá phải trắng có độ đàn hồi tốt, nếu là cá ngừ thì thịt cá phải đỏ chứ không có màu nâu.
2. Bảo quản cá đúng cách
Cá tươi có thể giữ trong tủ lạnh 2-3 ngày sau khi mua, nhưng tốt hơn hết là nên chế biến ngay khi mua về. Đối với phần cá được giữ lại thì nên để vào ngăn đông của tủ lạnh. Các loại cá phi lê nên bỏ ra ngoài trước khi chế biến vài giờ để kịp rã đông.
3. Xương cá
Không ai thích một miếng thịt cá với đầy xương. Hãy nhờ người bán cá lọc lấy phần phi lê còn phần xương sống bỏ riêng ra, nếu không bạn có thể dùng một con dao sắc để lọc loại bỏ phần xương sống của cá. Sau đó chỉ cần dùng nhíp để rút những chiếc xương hom còn lại dọc theo thớ thịt. Nếu muốn nấu cả xương cho ngọt nước thì sau khi nấu xong bạn cũng có thể loại bỏ xương cá trước khi ăn. Ở Việt Nam từng có loại mắm cá rô không xương, chúng ta được biết cá rô là loài có rất nhiều xương nhưng ông cha ta đã có những bí quyết độc đáo để tẩm ướp và lên men cá rô trog vài tháng là cho ra hũ mắm cá rô không xương mà không cần phải dùng tay gỡ bất kỳ cái xương nào ra khỏi con cá.Thế mới thấy công nghệ làm mắm của các cụ nhà mình thật cao siêu.
4. Chiên (rán) cá
Khi chiên một miếng phi lê cá hãy luôn chắc chắn là chảo đã được làm nóng hoàn toàn vì khâu này sẽ tránh cho bạn bị cá dính vào đáy chào. Tốt nhất là kết hợp cả dầu và bơ để chiên (bơ cho hương vị và dầu để ngăn bơ khỏi bị cháy). Phi lê cá nên ướp với chút muối, hạt tiêu và gia vị cùng với một chút bột khô trước khi chiên. Trung bình 5 phút sẽ chín 1cm thịt cá, nhưng bạn cũng phải chú ý kỹ trước thời gian dự định vì cá rất nhanh chín, còn tuỳ vào mức độ lửa trên bếp nhà bạn. Cá ngừ thì nên để chín ở mặt còn vẫn hơi đỏ bên trong vì như thế mới không bị mất chất.
5. Cá tẩm bột làm sao cho ngon?
“Fish and Chips” món ăn truyền thống của Anh tưởng là đơn giản nhưng để làm nó ngon không hề đơn giản. Muốn có món cá tẩm bột giòn ngon bạn nên thay thành phần nước trộn bột bằng nước soda hoặc sữa. Sử dụng một chảo sâu lòng, đổ thật nhiều dầu và phải để dầu sôi kỹ trước khi chiên. Đây không chỉ là mẹo nấu ăn dành riêng cho món cá mà còn cho các món chiên ngập dầu khác. Để xem dầu đã đạt độ chưa bằng cách thả một khối lập phương ruột bánh mì vào, nếu sau 60 giây bánh mì vàng rộm thì lúc đó có thể bắt đầu chiên cá.
6. Nướng cá ngon
Khi nướng cá chắc chắn phải quét nước xốt thường xuyên để tránh cho cá bị khô cũng như để cho phần gia vị có thể thấm sâu vào trong phần thịt. Thêm nữa, để tránh phần cá tiếp xúc với vỉ nướng bị dính hãy lót giấy bạc trước khi nướng nhé! Nếu là một con cá to nhớ khía vài đường trên thân cá để đảm bảo cá chín đều.
7. Nên mua cá ở nơi uy tín
Bạn không nên mỗi lần mua cá ở một cửa hàng khác nhau vì như thế sẽ không đảm bảo vầ chất lượng. Hãy lựa chọn một cửa hàng cá uy tín và nên chỉ mua ở đấy. Có thể nhờ người bán hàng tư vấn và giới thiệu các loại cá như thế sẽ ngon và đảm bảo hơn.
8. Trước khi chế biến cá hãy khử chất tanh trong cá
Làm bớt tanh bằng cách ngâm rửa: Cá cần mổ bỏ lòng, mang, đánh vảy, cắt vây, bỏ màng đen trong bụng, cắt khúc. Nên rửa kỹ 2-3 lần. Nếu cá tanh có thể ngâm vào nước vo gạo hoặc nước muối trong 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước sạch và để ráo trước khi nấu.
- Bớt tanh nhờ nhiệt độ: Khi nấu, các amin sẽ bị phân hủy, do đó không nên đậy nắp nồi để mùi tanh bốc hơi dễ dàng. Nên dùng nước đã đun sôi để náu cá tươi , sẽ khử được mùi tanh của cá.
- Dùng gia vị có mùi thơm như tiêu, hành, ớt, gừng, rau răm, rau cần, thì là, nghệ... để làm bớt mùi tanh.
- Dùng những chất chua như khế, chanh, mẻ, giấm, me, chuối xanh.. nấu với cá sẽ làm bớt hoặc hết mùi tanh.
Dùng rượu tẩm ướp vào cá trước khi chiên, nướng; hoặc trong khi hấp, luộc cho một ít rượu sẽ làm cá thơm ngon và mất hẳn mùi tanh.
Cá sau khi làm sạch, bạn dùng rượu nho ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm mất mùi tanh.
- Trước khi rán, bạn cho cá vào ngâm cùng một ít sữa bò, như vậy sẽ làm cá hết mùi tanh và tăng thêm độ tươi.
- Sau khi làm sạch cá nước ngọt, bạn cho cá vào ngâm với rượu nếp khoảng 10-15 phút, sau đó tẩm bột để rán, cá sẽ thơm và hết mùi tanh của bùn.
- Đối với cá chép, hai bên sườn cá có một sợi gân trắng tạo ra mùi tanh. Khi làm cá, bạn cắt sát mang một tí sẽ thấy đường gân đó lộ ra. Dùng tay lấy đường gân đó thì cá không còn mùi tanh nữa.
- Để khử mùi tanh ở tay sau khi làm cá, bạn chỉ cần dùng một ít kem đánh răng hay rượu trắng để rửa tay.
Ngoài ra, nếu bạn muốn đánh vảy cá được nhanh, sạch, trước hết, cho cá ngâm vào nước lạnh có pha giấm theo tỉ lệ một lít nước với hai thìa giấm, khoảng 2 giờ. Như thế, khi bạn đánh vảy, vảy cá sẽ rơi ra dễ dàng.
- Lưu ý nếu nấu canh thì nên ăn canh cá khi còn nóng,bởi vì để nguội sẽ dễ bị tanh.
9. Chế biến cá đúng kiểu
Ông cha ta có câu " đầu trôi môi mè ". Tuỳ đặc thù từng loại cá mà ta lựa chọn chế biến cho từng món khác nhau, ví dụ như cá chép để rán, sốt cà chua, nấu canh riêu. Cá chim, cá Trắm thì thích hợp cho kho. Cá rô thịt ngọt mềm thì thích hợp cho rán hoặc hấp...............
10. Trình bày cá
Cá chế biến ngon chỉ là điều kiện cần ,còn điều kiện đủ là cá phải được bày trí sinh động ngon mắt cuốn hút thực khách.
11. Chọn cá
Khi mua cá không nên chọn con cá đang có bầu, vì thời kỳ cá mang bầu thường tiêu tốn nhiều chất dinh dưỡng để tập trung nuôi trứng, vậy nên cá rất xương và không ngon,
Nếu bắt được con cá này bạn sẽ làm gì với nó? |
Chúc các bạn có những món cá thơm ngon !